Chùa Suối Đổ Nha Trang

Cứ vào độ mùng 8, 18 và 28 tháng giêng hằng năm, người dân nô nức đổ xô về chùa Suối Đổ, phía tây dãy Hoàng Ngưu, thuộc địa phận xã Diên Toàn,Diên Khánh, Khánh Hòa để tham dự ngày lễ vía bà tại ngôi chùa xinh đẹp và linh thiêng này.

Nằm ở trên cao nên nơi đây có khung cảnh vô cùng thanh bình, trang nghiêm và hùng vĩ với dòng suối chảy róc rách ở bên phải và rừng cây xanh mát bên trái. Dòng nước của suối mát và trong lành đến nỗi có nhiều lời đồn đại rằng nước suối này có thể chữa được bách bệnh nên người người đến đây thường mang nước về uống. Vì chùa trên cao nên phải lên các bậc thang, nhưng vì được thiết rất vững chãi và dễ đi nên không gây khó khăn gì cho du khách thập phương. Du khách đến viếng chùa rất đông, một phần do sự trang nghiêm và vẻ đẹp ngôi chùa, một phần cũng vì nơi đây rất linh thiêng. Tương truyền rằng ngày xưa tại đây có một cây kỳ nam tỏa hương thơm, to bằng vòng tay của 4 người ôm. Bên trong có đôi rắn đen lớn, giữ không cho ai lấy kỳ nam. Đi từ xa đã nghe mùi thơm thoảng trong không khí, nhưng khi lại gần thì lại không thấy gì cả, Tuy vậy, đến ngày nay, thi thoảng những người đi đốn củi vẫn ngửi được mùi thơm phản phất.

Người dân ở đây quen gọi là chùa Suối Đổ nhưng thực chất tại đây có hai ngôi chùa: Phổ Đà Sơn Tụ và Quan Âm Sơn Tự nhưng Quan Âm Sơn Tự là ngôi chùa được du khách thăm viếng nhiều hơn. Đập vào mắt du khách là tượng Quan Âm ở sân chùa, Bồ Tát Quan Thế Âm đang mặc áo gấm trắng, mắt nhìn xuống hướng thôn xóm, như đang quán xét nỗi khổ của dân chúng, đem an vui, bình yên đến cho người dân nơi đây. Chánh điện chùa được sơn son thiếp vàng lộng lẫy, uy nghi. Bên cạnh chùa là miếu thờ bà Thánh Mẫu Thiên y A Na. Kế đến là đền thờ Ngũ Mẫu, tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Theo con đường men suối đi lên là chùa Phổ Đà Sơn Tự, nơi thờ Phật A Di Đà, phía sau chùa có đường dẫn lên giếng Tiên trên đỉnh núi, nước ở giếng Tiên đặc biệt không bao giờ cạn và luôn mát lành. Bên trên suối đổ có động MaHa, là một nơi vô cùng linh thiêng, nơi đó là 2 vách đá dựng vào nhau. Người dân lập đền thờ, sắm sửa bánh trái, hương hoa,… cầu thổ địa, các vị thần phù hộ cho đất đai màu mỡ, làm ăn phát đạt. Quanh chùa suối Đỗ có rất nhiều cây thuốc quý có thể chữa nhiều bệnh, nếu may mắn, bạn sẽ được gặp những vị thầy thuốc nam đi hái thuốc và nghe họ nói về tác dụng của cây.

Khách đến viếng chùa sẽ được dùng cơm chay miễn phí, mùng 8 tháng giêng thường là ngày có khách thập phương viếng đông nhất, họ đến để dùng cơm chay như lấy lộc đầu năm.  Vì vậy, nếu đến Nha Trang vào dịp đầu xuân, hãy đến đây để khám phá những bí ẩn, linh thiêng tại ngôi chùa và cầu nguyện cho bản thân và gia đình một năm thật bình an và sung túc.

Bài viết kế tiếp

No Responses

Add Comment