Suối Dầu Nha Trang

Suối Dầu- một địa danh nằm ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, nếu bạn đến Nha Trang theo hướng từ Bắc vào Nam thì nơi đây vượt qua thành phố khoảng 20km. Sau khi nhà cũ của ông tại Xóm Cồn bị xóa sạch mọi dấu vết, ngoài Bảo tàng Yersin và viện Pasteur thì nơi đây là nơi thứ ba còn lưu giữ những chứng tích của bác sĩ Alexandre Yersin, danh nhân thế giới đã dành trọn cuộc đời và sự nghiệp cho khoa học nghiên cứu ở Việt Nam.

Trên một ngọn đồi nhỏ, nằm sâu trong khuôn viên của trang trại Suối Dầu là phần mộ của bác sĩ Yersin. Trang trại trồng trọt và chăn nuôi để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, sản xuất của viện Pasteur Nha Trang, do Bác sĩ Yersin cùng sự giúp đỡ, hỗ trợ của bác sĩ Calmette và Emil Roux thành lập năm 1914. Cổng vào thường được đóng kín nên bạn phải liên hệ với nhân viên trang trại, họ sẽ mở cửa và hướng dẫn bạn đường lên mộ. Có đường được lát đá để dẫn vào mộ, không gian tĩnh lặng, giản dị, đơn sơ như con người và tính cách của ông. Sau khi ông mất được thời gian, người ta dựng một bia đá để tưởng nhớ đến ông, trên bia khắc tiểu sử tóm tắt và những đóng góp của ông, bằng cả tiếng Pháp lẫn tiếng Việt.

Tại nhà riêng ở xóm Cồn, Bác sĩ từ trần vào ngày 1 tháng 3 năm 1943, tất cả người dân trong làng đều khóc thương ông, họ lập hương án dọc con đường mà đám tang ông đi qua, đoàn người đưa tiễn rất đông, dài đến hàng cây số, họ cũng lập hương án thờ ông tại chùa Linh Sơn tự.  Bác sĩ có để lại di chúc với mong muốn sẽ được chôn ở Suối Dầu, không muốn ai đem linh cửu ông đi nơi nào khác, mọi tài sản cả đời của ông cũng đều muốn tặng lại cho viện nghiên cứu Parteur, cho cộng sự, ông cũng không muốn đám tang ông làm rầm rộ, càng đơn sơ giản dị càng tốt. Người ta chôn ông nằm sấp, đầu hướng ra biển để ông mãi ôm mảnh đất quê hương mình.  Ngày nay ở tại xã Suối Cát, có trường trung học mang tên ông, là một cách người dân nơi giáo dục và dạy cho con cháu nhớ về ông.

Bác sĩ Yersin là một bậc thánh nhân trong lòng người dân Nha Trang, nếu một lần đến đây, hãy đến với Suối Dầu, bạn sẽ có những cảm xúc rất riêng khi được tận mắt chứng kiến ngôi mộ, đọc tiểu sử, đóng góp của ông.

Bài viết kế tiếp

No Responses

Add Comment