Suối Tiên Nha Trang

Nha Trang, Khánh Hòa được thiên nhiên ưu đãi không chỉ bãi biển đẹp, suối khoáng nóng, mạch bùn khoáng ngầm mà còn có nhiều dòng suối trong veo, mát rượi rất hấp dẫn du khách, một trong số đó là Suối Tiên- cái tên đã toát lên được vẻ kì ảo, quyến rũ của nơi đây.

Suối Tiên nằm ở xã Suối Tiên, cách thành phố Nha Trang 25km về hướng Tây Nam, nằm trên khu vực núi Hòn Bà- nơi mà khi xưa bác sĩ Yersin đã khám phá ra và trồng thử nghiệm loại cây thuốc mang tên canh-ki-na. Dòng suối từ trên thượng nguồn chảy xuống gặp bãi đá lớn nên tách làm 2 hướng nhưng xuống phía dưới, như đã hẹn, 2 nhánh nhập lại thành một rồi theo sông Cái ra biển. Nơi đây nổi tiếng bởi thiên nhiên hoang sơ, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh.

Muốn khám phá dòng suối bạn phải đi bộ ngược dòng lên một đoạn, qua nhiều khối đá lớn nhỏ chồng lên nhau. Đá muôn hình vạn trạng, với dòng suối chảy quanh năm suốt tháng nên đá cũng được mài mòn nhẵn. Có những tảng lớn, sạch sẽ, nằm hai bên suối, có bóng cây đổ xuống thường được du khách chọn làm nơi nghỉ ngơi, ăn uống. Có nhiều thác và hồ nhỏ nối tiếp nhau nên rất thuận tiện cho nhu cầu tắm suối của du khách vào dịp hè nóng bức. Xung quanh dòng thác cũng có những động nhỏ được người ta ví như động Tiên. Còn nếu bạn thích khám phá, đủ sức để leo sâu vào trong thì càng lên cao bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị, bí ẩn. Bạn sẽ đến với khu vực bàn cờ, tại đó có một hồ nước. Tương truyền rằng ngày xưa các vị tiên hạ giới xuống đánh cờ, xong xuống hồ này tắm nên người ta gọi đây là Hồ Tiên. Bạn sẽ thấy những bàn đá nửa chìm nửa nổi, trên bàn có còn cả những dấu ô cờ ngang dọc, có chữ “Điền” hay “Khẩu” theo tiếng Hán, chắc hẳn là nơi các vị tiên đàm đạo, uống trà, đánh cờ…

Lên cao nữa, bạn sẽ gặp một chứng tích về câu chuyện mà những người mẹ Nha Trang hay kể cho con về người khổng lồ tạo nên Hòn Chồng- Cù Lao ở đây. Tương truyền rằng ngày xưa có một chàng khổng lồ từ Bình Định đến Suối tiên du ngoạn, vì mãi mê ngắm cảnh, không để ý hòn đá trơn nên bị trượt, trong lúc vội vàng đã bấu bàn chân vào tảng đá. Nhưng do sức mạnh phi thường nên tảng đá bị vỡ và bay hòn đá nhỏ xuống hạ lưu Nha Trang tạo nên Hòn Chồng và Cù Lao, ở đó ngày nay còn dấu tích của 5 ngón chân người khổng lồ.

Nước suối mát lạnh, nếu bạn ăn uống xong, có dầu mỡ nhưng rửa nước đã sạch hoàn toàn, không cần xà phòng. Hãy đến Suối Tiên vào mùa hè để vừa thử nghiệm điều trên là đúng hay sai và cùng hòa mình vào thiên nhiên mát mẻ , khám phá những chứng tích huyền bí tại đây. Hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ dành cho bạn.

Bài viết kế tiếp

No Responses

Add Comment